Chỉ thị 16 của chính phủ có ảnh hưởng mạnh mẽ tới đại cục dịch bệnh

Facebook
Pinterest

Trong đại dịch Covid 19, chắc hẳn bạn cũng nghe đến chỉ thị 16 của chính phủ chúng ta. Nhưng cũng ít ai hiểu rõ chỉ thị này là gì và nó bao gồm những quy định nào. Đặc biệt, chính sách này đã có tác dụng như thế nào giúp Việt Nam chúng ta vượt qua đại dịch.

Tìm hiểu về giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của chính phủ

Ngày 31/3/2020 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/ của chính phủ về những biện pháp cấp bách trong quá trình phòng và chống dịch Covid-19. Theo đó, Chỉ thị 16 của chính phủ đã nâng tính khắt khe giãn cách xã hội lên mức cao hơn Chỉ thị số 15/CT-TTg được chính thức ban hành vào ngày 27/3/2020 trước đó. Cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của chính phủ thực hiện rất nghiêm theo nguyên tắc cách ly, yêu cầu người dân ở tại nhà và chỉ ra ngoài trong những trường hợp nào thực sự cần thiết.chi-thi-16-cua-chinh-phu-1

Chỉ thị số 15, 16 này được ban hành nhằm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể. Đặt sức khỏe và tính mạng của con người lên hàng đầu, thắt chặt các biện pháp nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh, không làm đứt gãy các hoạt động sản xuất và kinh doanh. Đặc biệt là tại các khu công nghiệp lớn và các doanh nghiệp trong các chuỗi sản xuất lớn.

Xem thêm:  1 phút đồng bộ tin nhắn Zalo trên cả điện thoại & máy tính

Quy định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của chính phủ cụ thể nhất

Các bạn chỉ nghe đến cụm từ Chỉ thị 16 của chính phủ thế bạn đã biết cụ thể quy định của chỉ thị này thế nào và nó có tác dụng ra sao chưa. Nếu chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua phần thông tin dưới đây nhé.

Chỉ được ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết

Chỉ thị 16 của chính phủ đã được ban hành ngày 31/3/2020 quy định các địa phương nghiêm túc thực hiện theo nguyên tắc: Gia đình phải cách ly với gia đình; thôn bản cách ly với thôn bản; xã phải cách ly với xã; huyện cách ly với huyện; tỉnh cách ly với tỉnh. Các phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang đồng thời cần khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. chi-thi-16-cua-chinh-phu-2

Chỉ thị này đồng thời yêu cầu mọi người dân ở yên tại nhà, chỉ ra ngoài vào những trường hợp thật sự cần thiết, như khi cần phải mua lương thực, thực phẩm, thuốc men hay cấp cứu,… Làm việc tại cơ sở nhà máy, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu, cơ sở sản xuất nếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động,…

Ngoài ra khi muốn giao tiếp, người dân cần thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu la 2m; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi trường học, bệnh viện, công sở và tại nơi công cộng. Chỉ thị 16 của chính phủ buộc yêu cầu người dân phải ở yên tại nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết.

Chỉ khi xử lý tài liệu mật mới có thể đến công sở

Thực hiện việc cách ly toàn xã hội theo chỉ thị 16 của chính phủ yêu cầu những người đứng đầu các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa hay dịch vụ phải chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở làm việc, đảm bảo tốt sức khỏe, an toàn cho người dân lao động.

Xem thêm:  Best Seller là gì? Tố chất cần có của một Best Seller giỏi

chi-thi-16-cua-chinh-phu-3

Các cơ quan, đơn vị nhà nước nhằm bố trí cho cán bộ, công chức sử dụng công nghệ thông tin, máy móc để làm việc ngay tại nhà. Chỉ đến cơ quan làm việc trong những trường hợp thật sự cần thiết như: trực chiến đấu, trực cơ quan, xử lý những tài liệu mật, cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu và nhiều nhiệm vụ khác theo yêu cầu.

Tổ chức tăng cường hình thức họp trực tuyến, người đứng đầu chịu trách nhiệm về trường hợp nhân viên bị lây, nhiễm dịch bệnh do không thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch nơi công sở.

Dừng hẳn các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng

Chỉ thị 16 của chính phủ đã giao cho Bộ GTVT, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo phải dừng các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Cần hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn hay khu vực khác.

Dừng di chuyển từ vùng dịch đến những địa phương khác; chỉ trừ những trường hợp đặc biệt vì lý do làm việc công vụ, cung cấp lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết, chuyên chở những nguyên vật liệu sản xuất, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp.

chi-thi-16-cua-chinh-phu-4

Bên cạnh đó,  cần tập trung cao độ thực hiện những biện pháp phòng chống dịch đã đề ra, nhất là theo Chỉ thị số 15/CT-TTg (trong đó có nội dung rằng “Tạm đình chỉ hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu”).

Kết luận

Chỉ thị 16 của chính phủ đã kịp thời cứu vãn và đưa người dân dần dần thoát khỏi đại dịch. Với những quy định hợp lý đảm bảo sức khỏe cho người dân góp phần tạo độ an toàn tuyệt đối nhất.