Bạn đã biết dung trọng của đất là gì chưa? Sử dụng dung trọng của đất để làm gì?

Facebook
Pinterest

Chắc hẳn nhiều bạn đọc chưa biết đến dung trọng của đất là gì? và sử dụng dung trọng của đất để làm gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết ngày hôm nay về dung trọng của đất. 

Tìm hiểu dung trọng của đất là gì?

dung trọng của đất

Dung trọng của đất (D) chính là trọng lượng của một đơn vị đo thể tích của đất khô kiệt ở trạng thái tự nhiên, đơn vị đo là g/cm3 hoặc tấn/m3). Như vậy dung trọng của đất cũng như tỷ trọng phụ thuộc vào thành phần khoáng vật có trong đất và hàm lượng chất hữu cơ mà nó có.

Dung trọng của đất thường được xác định là nhỏ hơn so với tỷ trọng. Thể tích đất khô kiệt được xác định bao gồm cả các hạt đất rắn và các khe hở tự nhiên trong đất. Quan hệ giữa dung trọng của đất với thành phần vật liệu cấu tạo ở một số loại đất. Khi sấy khô đất bị mất nhiều nước dẫn đến sét trong đất có tỷ trọng bé. 

Như vậy dung trọng của đất còn phụ thuộc vào hạt, độ chặt và kết cấu của đất. Đối với các loại đất có độ tơi xốp và giàu chất hữu cơ,mùn thường sẽ có dung trọng nhỏ hơn và ngược lại những loại đất có độ chặt, kém tơi xốp và nghèo chất hữu cơ thường có dung trọng lớn hơn. 

  • Trong phần lớn các loại đất, dung trọng của đất có chiều hướng tăng dần khi xuống tầng đất sâu, vì khi xuống sâu hàm lượng mùn của đất sẽ càng giảm, mặt khác do quá trình tích tụ sét trong đất sẽ giúp lấp đầy các khe hở và nơi bị nén đã làm cho đất bị chặt hơn các tầng trên.
Xem thêm:  Tìm hiểu hệ số đầm chặt của cát là gì? Tiêu chuẩn lấp nền cát trong xây dựng?

Dung trọng của đất được tính theo công thức sau đây: 

dung trọng của đất

  • Công thức: D=P/V
  • D chính là Dung trọng của đất (g/cm3).
  •  P được hiểu là khối lượng đất tự nhiên có trong ống trụ đo khi đã được sấy khô kiệt (được tính theo g). 
  • V là Thể tích của ống đóng chứa đất khô (được tính theo cm3).

Dung trọng của đất được sử dụng để làm gì?

dung trọng của đất

Dung trọng của đất thường được sử dụng khi bạn muốn tính độ xốp của đất, tính khối lượng đất có trên 1 ha để xác định các chất dinh dưỡng, lượng vôi cần bón cho đất khi trồng trọt hay trữ lượng nước có trong đất cho cây…

 Dựa vào các đặc tính nén của đất dung trọng của đất còn được dùng để kiểm tra chất lượng các công trình thuỷ lợi, đê điều… để đảm bảo độ vững cho các công trình trên thì dung trọng của đất cần đạt được tối thiểu phải lớn hơn 1,5 g/cm3.

  • Do các khe hở có trong đất thường có các hình dạng phức tạp và kích thước không giống nhau. Vì vậy, việc tính toán thể tích của các khe hở trong đất là rất khó. Để tính toán được đơn vị độ xốp này, người ta phải tính một cách gián tiếp từ tỷ trọng và dung trọng của đất theo công thức đó là: P(%) = (1 – D/ d) x 100 

Trong đó:

  •  P là Ðộ xốp của đất (%).
  •  D là dung trọng của đất đất.
  •  d là tỷ trọng đất.
Xem thêm:  Cách để có mẫu mặt bằng trần đèn siêu ưng ý

Ðộ xốp của đất có thể dao động từ 30-70% tùy thuộc vào loại đất rời rạc hay đất có kết cấu viên như đất đỏ vàng có trên đồi núi.

Như vậy độ xốp của đất được tính dựa trên tỷ trọng và dung trọng của đất.
Ý nghĩa thực tiễn:Dung trọng của đất rất có ý nghĩa đối với sản xuất nông nghiệp và các loại cây trồng vì khi có dung trọng ta sẽ xác định được nước và không khí di chuyển trong đất. Từ đó, người dân có thể vận dụng và bổ sung các chất dinh dưỡng cho đất theo cách tốt nhất.

dung trọng của đất

Kết luận

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp quý bạn đọc biết được dung trọng của đất là gì? và dung trọng của đất được sử dụng để làm gì? Hy vọng bạn hiểu và vận dụng được đúng các công thức về tính dung trọng trên.