Các nguyên vật liệu làm mô hình kiến trúc dành cho mọi người

Facebook
Pinterest

Ngay trong thời đại công nghệ thực tế ảo và công nghệ render chất lượng cực cao, việc làm mô hình kiến trúc bằng vật liệu vật lý vẫn là một trong những phương pháp được yêu thích, được thử nghiệm và chứng minh để truyền đạt ý tưởng trong suốt cả quá trình thiết kế và giai đoạn trình bày.  Dù là một mô hình được làm khá nhanh trong năm phút bằng giấy hay một mô chi tiết được điêu khắc cẩn thận làm bằng gỗ. Lựa chọn nguyên được vật liệu cẩn thận có thể sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình mô phỏng, giúp các nhà thiết kế bảo đảm được tính trừu tượng hoặc kiểm tra tính vật lý của hệ thống kết cấu.

Hàng thế kỉ qua, các loại mô hình kiến trúc đã và đang đóng một vai trò quan trọng trong giảng dạy và thực hành trong mảng kiến trúc. Mô hình cho phép kiến trúc sư và khách hàng cùng lúc khám phá được về sơ đồ kế hoạch, độ cao và phối cảnh, từ đó mô phỏng lại toàn bộ mối quan hệ không gian giữa hình khối và hiểu rõ được các hệ thống xây dựng.

Các nguyên vật liệu làm mô hình kiến trúc

Là một bước rất quan trọng trong quá trình sáng tạo, khám phá thể tích cũng rất cần thiết khi thiết kế một dự án. Các bản vẽ hai chiều (ý tưởng và mặt bằng) cùng các mô hình kiến trúc có thể sẽ hoàn toàn đại diện cho thiết kế. Nhận thức được những khó khăn nảy sinh trong quá trình tạo dựng lên mô hình kiến trúc, chúng tôi xin đề ra một số mẹo cơ bản và vật liệu cần thiết để hỗ trợ bạn làm được một mô hình kiến trúc.

Làm mô hình kiến trúc bằng giấy

Các nguyên vật liệu làm mô hình kiến trúc

Giấy Sulphite là một loại giấy mỏng

Xem thêm:  Chia sẻ các mẫu nhà lệch tầng hiện đại đang được quan tâm

Giá thành khá rẻ, dễ kiếm, giấy sulphite là một vật liệu phù hợp nhất để thử nghiệm được thể tích nhanh hoặc thiết kế đơn giản. Chỉ cần kéo và chỉ một vài cuộn băng dính, bạn sẽ có thể vẽ ra giải pháp nhanh chóng, dễ dàng, tiết kiệm chi phí mà vẫn có thể tạo ra những kiến trúc sống động.

Giấy mỏng góp phần tăng thêm tính linh hoạt của mô hình giấy, cho phép gấp, uốn, nghiêng. Đây cũng chính là vật liệu tốt để tạo mô hình học tập.

Các nguyên vật liệu làm mô hình kiến trúc

Làm mô hình kiến trúc bằng gỗ

Gỗ balsa

Các nguyên vật liệu làm mô hình kiến trúc

Mô hình gỗ sẽ bền hơn và mang lại nhiều chi tiết hơn. Người ta có thể sử dụng mô hình gỗ dùng để mô tả các kĩ thuật xây dựng và thuộc tính không gian khá hợp thẩm mỹ, dù giá thành của chúng sẽ thường cao hơn.

Trong các nhà gỗ thường hay được dùng để thiết kế mô hình, gỗ balsa là loại dễ để hợp tác nhất. Độ dày thấp cho phép chúng ta cắt và nối chính xác tất cả các bề mặt bằng gỗ hoặc keo trắng. Tức là, phải thật cẩn thật khi cắt hạt vuông để tránh bị sứt mẻ hoặc để lại cạnh thô.

Nhiều hãng phim đã sử dụng mô hình gỗ balsa để rút ra được các giải pháp xây dựng trong nội thất. Gỗ mềm và có phần bề mặt bắt mắt cũng là một lựa chọn tuyệt vời giúp bạn cảm thấy tự tin và chuyên nghiệp khi đề xuất và thiết kế với khách hàng.

Xem thêm:  Gợi ý các mẫu thiết kế nhà bếp cấp 4 hiện đại, tiện nghi

Các nguyên vật liệu làm mô hình kiến trúc

Gỗ basal cũng được dùng để mô tả các đường viền khi xếp chồng lên nhau. Trừ khi bạn thực sự muốn thể hiện kĩ năng của mình thì hãy dùng các loại máy cắt laser. Chúng cũng sẽ rất tiện lợi khi chà nhám các cạnh, hoặc khi vẽ và đánh bóng các thành quả khác nhau. Gỗ này thường có sẵn theo dạng tấm hoặc là dải mỏng, dùng để thử khung, tấm và lát.

Làm mô hình kiến trúc bằng xốp

Khi những chiếc máy cắt xốp trở thành một công cụ chính ở các trường đại học, thì xốp trở thành lựa chọn tuyệt vời để có thể thử nghiệm thể tích nhanh. Với kĩ thuật này có thể tạo ra được hàng chục khối trong vài phút, vô cùng lí tưởng để có thể dựng mô hình và bối cảnh quy mô lớn không chú trọng hoa văn và mặt tiền.

Các nguyên vật liệu làm mô hình kiến trúc

Cắt xốp cũng giúp tạo ra được những sản phẩm điêu khắc và các chi tiết cảnh quan có phần rõ nét hơn, chi tiết hơn, ví dụ như là cây cối. Có thể nhuộm xốp để hiển thị được sơ đồ hóa dự án. Khi cắt xốp, phải thật cẩn thận để tránh khói lan đi khi đốt hoặc nhuộm vật liệu. Khâu chọn keo cũng rất là quan trọng, vì một số hóa chất có thể làm tan xốp và làm giảm độ cứng của mô hình.

Sinh viên đại học khá ưa chuộng mô hình xốp vì có giá rẻ , dễ tìm, mĩ quan cao khi được chăm chút và quan tâm một cách đúng

Kết luận

Trên là các vật liệu rất dễ kiếm để có thể làm mô hình kiến trúc một cách dễ dàng mà có thể tham khảo được.