Thiết kế nhà 3D là gì? Những phần mềm thiết kế nhà 3D bạn nên biết

Facebook
Pinterest

Trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng, thuật ngữ 3D dần được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, thiết kế nhà 3D hiện nay đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và điều chỉnh bản thiết kế nhà ở.

Để có được một ngôi nhà đúng như mong muốn, chúng ta cần phải trải qua nhiều quá trình chỉnh sửa qua bản vẽ. Các phần mềm thiết kế 3D giúp cho công đoạn chỉnh sửa bản vẽ trở nên hiệu suất hơn. Để các bạn hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ giới thiệu thêm về ưu, nhược điểm của thiết kế 3D và những phần mềm chuyên dụng.

Thiết kế nhà 3D

Thiết kế nhà 3D là gì? Ưu nhược điểm của dạng thiết kế này

Thiết kế nhà 3D được hiểu là việc ứng dụng công nghệ hình không gian vào thiết kế các bản vẽ thi công ngôi nhà. Hiện nay nó được ứng dụng rất rộng rãi bởi sự tiện dụng và hiệu quả nó mang lại.

Thay vì sử dụng các bản vẽ chi tiết trên giấy, bản thiết kế 3D sẽ thể hiện được phối cảnh toàn bộ ngôi nhà, cách sắp xếp vị trí các đồ nội thất, hướng ngôi nhà một cách dễ dàng và chi tiết.

Ưu điểm của thiết kế nhà 3D

  • Khả năng thể hiện bản thiết kế chi tiết và sống động

Bản thiết kế 3D thể hiện được cụ thể về phối cảnh và chi tiết các vị trí phòng, vị trí nội thất. Nó giúp cho chúng ta có thể nhìn nhận được từ bao quát đến cụ thể của ngôi nhà thông qua bản thiết kế.

  • Cho phép quan sát bản thiết kế theo nhiều hướng
Xem thêm:  Các nguyên vật liệu làm mô hình kiến trúc dành cho mọi người

Khác với bản thiết kế truyền thống, bản thiết kế 3D cho phép chúng ta nhìn nhận theo nhiều hướng. Có thể là nhìn theo góc độ từ trên xuống. Bản thiết kế sẽ chỉ ra chi tiết theo mặt cắt ngang để chúng ta dễ hình dung.

Nếu sử dụng nhìn theo góc độ từ ngoài vào trong, nó sẽ cho chúng ta cảm nhận như đang đi trong 1 ngôi nhà thật. Đây là một sự phát triển mới góp phần cải thiện chất lượng các bản vẽ trong truyền thống để ngôi nhà nhận được đúng ý chủ nhân hơn.

  • Điều chỉnh thiết kế nhanh chóng, tiện lợi

Trong bản vẽ nhà truyền thống, để chỉnh sửa bản vẽ là một công đoạn rất cực bởi không chỉ 1 mà phải chỉnh sửa nhiều  bản vẽ của nhiều mặt cắt có liên quan. Tuy nhiên, ứng dụng công nghệ 3D vào thiết kế hỗ trợ con người rất nhiều trong việc này.

Thiết kế 3D không chỉ cho phép con người quan sát trên nhiều góc độ mà còn cho phép chỉnh sửa, chú thích chi tiết trên bản vẽ 1 cách nhanh chóng. Hỗ trợ đồng bộ tốt cho toàn bộ mặt cắt ngang, dọc ngôi nhà.

Nhược điểm của thiết kế nhà 3D

  • Yêu cầu cao về kiến thức chuyên môn

Để có thể tạo nên bản thiết kế này bạn cần phải am hiểu các kiến thức liên quan đến xây dựng và cách sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa 3D.  Bởi để có thể vẽ được bản đồ ngồi nhà trên các nền tảng công nghệ cao như thế này thường rất khó.

  • Hệ thống điện, nước

Trong thiết kế 3D chúng ta thường không nhìn thấy được sự thế hiện của hệ thống điện chạy ngầm trong tường và cấp thoát nước. Do đó sẽ không có những sự điều chỉnh phù hợp từ ban đầu.

Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách tham khảo từ các kiến trúc sư có chuyên môn, nhà thầu xây dựng có kinh nghiệm để đặt hệ thống điện nước tại vị trí phù hợp nhất.

Xem thêm:  Tìm hiểu về tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm như thế nào?

Giới thiệu một vài phần mềm thiết kế nhà 3D nổi bật

Các bản thiết kế nhà lên ngôi cũng kéo theo sự nổi tiếng của các phần mềm hỗ trợ. Một số phần mềm thiết kế 3D phổ biến nhất hiện nay như Sweet home 3D, Sketchup, Super home suite, autodesk 3Ds Max, Homestyler, Home Design…

Phần mềm thiết kế 3D Sweet Home

Đây là một ứng dụng hỗ trợ rất hiệu quả trong thiết kế và thể hiện chi tiết nội thất trong căn nhà. Người dùng có thể dễ dàng thao tác với nhiều kích thước và sử dụng những mô hình có sẵn.

Bên cạnh đó, nó cho phép người dùng xem trực tiếp cùng lúc bản 2D và 3D, xem và lưu trữ chú thích. Sweet Home còn cho phép người dùng in và xuất ra nhiều dạng file như PDF, VIDEO, 3D.

Phần mềm thiết kế 3D Sketchup

Sketchup cho phép người dùng tạo ra các bản vẽ 3D dưới dạng hình học không gian giúp cho phác họa ý tưởng dễ dàng. Nó cho phép người dùng sử dụng kho thư viện 3D warehouse với nhiều tài nguyên sẵn có. Sketchup còn cho phép người dùng xuất ra dưới nhiều định dạng.

Thiết kế nhà 3D

Phần mềm thiết kế nhà ở Homestyler

Đây là phần mềm cung cấp nhiều hình ảnh nội thất sẵn có cho người sử dụng. Ngoài ra, phần mềm này còn cho phép người dùng thiết kế ngoại cảnh mang đến sự sinh động cho cảnh quan ngôi nhà.

Homestyler cung cấp cho con người tính năng quan sát theo nhiều hướng giúp cho chúng ta có thể bao quát được toàn bộ bản thiết kế. Từ đó kịp thời có các điều chỉnh phù hợp hơn cho căn nhà.

Kết luận

Trên đây là những thông tin nền tảng trong thiết kế nhà 3D mà bạn nên biết. Nếu bạn đang mong muốn có được 1 bản vẽ ngôi nhà phù hợp với bản thân có thể sử dụng những phần mềm 3D mà chúng tôi vừa nêu ra dựa trên sự hỗ trợ của kiến trúc sư nhé. Chúc các bạn sớm hiện thực hóa ý tưởng cho ngôi nhà của mình.