Tìm hiểu những tiêu chuẩn thiết kế thư viện công cộng cần có gì?

Facebook
Pinterest

Tiêu chuẩn thiết kế thư viện công cộng có những điểm gì cần lưu ý? Như chúng ta đã biết, thư viện là danh từ chỉ nơi sưu tập những loại sách, báo, tạp chí với mục đích phục vụ người đọc nghiên cứu các ấn phẩm trên giấy cũng như các nghiên cứu trên màn ảnh nhỏ, máy tính,…Đây là nơi để các bạn có thể đến và ngồi học, nghiên cứu tài liệu một cách độc lập. Hiện nay, ngày càng có nhiều bạn trẻ dành nhiều thời gian đến thư viện bởi sự thoải mái nơi đây đồng thời giúp các bạn tăng khả năng tập trung khi học tập hay nghiên cứu. Chính vì hiểu được xu thế giới trẻ ngày nay mà đã có rất nhiều thư viện ra đời và các không gian cũng được phát triển theo hướng hiện đại hơn như có nhiều kho sách mới, không gian sinh hoạt cộng đồng, không gian đọc mở, không gian đồ uống tự phục,… Vậy khi xây dựng một thư viện như vậy cần có những lưu ý gì trong quá trình thiết kế thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Đọc ngay những tiêu chuẩn thiết kế thư viện công cộng

Tìm hiểu những tiêu chuẩn thiết kế thư viện cần có gì?

Quy hoạch chung

Đây là nơi phục vụ cho người đọc vì vậy thư viện nên được bố trí ở những khu vực trung tâm, đáp ứng với những hoạt động thường xuyên, đầy đủ diện tích cho các sinh hoạt trong và ngoài trời.

Tuy nhiên, thư viện cũng là nơi cần yên tĩnh, tiện với giao thông, nhu cầu đi lại của các bạn đọc. Chủ đầu tư nên đặt thư viện gần những nơi có nhiều cây xanh, công viên vừa tạo một môi trường thông thoáng, thoải mái nhưng cũng tạo được sự yên tĩnh.

Tổ chức mặt bằng tổng thể

Thư viện nên có không gian tập trung phía trước với mục đích để xe cho người đọc.

Xem thêm:  Các nguyên vật liệu làm mô hình kiến trúc dành cho mọi người

Nếu các công trình công cộng được xây dựng trên những tuyến đường giao thông thì vị trí lối vào phải đảm bảo được các yếu tố sau đây:

  • Yếu tố thứ nhất, cách ngã tư đường chính, không nhỏ hơn 70m.
  • Yếu tố thứ hai, cách lối ra của công viên, trường học hay các công trình công cộng không được nhỏ hơn 20m
  • Yếu tố thứ ba, nếu thư viện được đặt song song với đường cao tốc hoặc giao thông thì phải cách ly tối thiểu 50m

Khu vực xây dựng của thư viện phải được đảm bảo về độ cao, tránh tình trạng bị ngập úng.

Lưu ý đối với cảnh quan xung quanh công trình:

  • Tạo được không gian thoáng đãng, mát mẻ, có quy mô lớn, nên trồng nhiều cây xanh để giúp không khí trong lành hơn. Người đọc có thể chọn cho mình một ly trà hay một ly cà phê, ra nơi ban công của thư viện hay phía không gian ngoài để vừa nhâm nhi một chút trà, cà phê, tận hưởng không khí và đọc thêm những cuốn sách để tăng vốn hiểu biết cho bản thân.
  • Ngoài ra, không gian cảnh quan công trình cũng có thể dùng để những người đọc đi bộ, trò chuyện với nhau để cùng bàn luận về một vấn đề gì đó hay chỉ đơn giản là giúp đầu óc trở nên thoải mái hơn sau những giây phút thu nạp kiến thức.

Lưu ý tiêu chuẩn thiết kế thư viện công cộng đối với cảm thụ thị giác trong không gian của con người.

  • Trong bán kính <100m có thể nhận diện ra một cá thể
  • Bán kính 100 – 700m có thể phân biệt được động tác, giới tính
  • 30m có thể nhận ra người quen
  • 20 – 25m bắt đầu có sự ảnh hưởng
  • <1,3m trò chuyện trực tiếp ở khoảng cách gần.

Vấn đề chữa cháy

Chữa cháy là một trong những vấn đề mà bất kỳ ai cũng quan tâm đặc biệt với không gian thư viện khi chủ yếu là kệ gỗ, các loại sách, vở, tài liệu đều có chất liệu từ giấy nên vô cùng dễ cháy. Vì vậy, đối với chữa cháy kích thước đường xe chữa cháy khoảng 3,5 – 4,5m. Đường cụt không dài quá 150m, cuối đường phải có bãi quay xe.

Xem thêm:  Tìm hiểu những quy định về hồ sơ thiết kế cơ sở

Tìm hiểu những tiêu chuẩn thiết kế thư viện cần có gì?

Phân khu chức năng

Nhìn chung, thư viện sẽ gồm có 3 khối chính gồm:

Khối công cộng bao gồm: sảnh, triển lãm, hội trường – hội thảo, café.

Khối đọc dành cho người đến đọc, tham khảo tài liệu và sẽ được chia ra làm các khu khác nhau như khu của sách tham khảo, sách quý, tạp chí,… Bên cạnh đó cũng có thể thiết kế thêm khu vực cho trẻ em. Trẻ em có thể sẽ không đến đọc sách nhưng cũng có thể tạo cho chúng một không gian để tập tô màu, tập đánh vần, tập học tiếng anh,…

Khối hành chính – nghiệp vụ gồm khu văn phòng, kĩ thuật.

Nhìn chung, các khối chức năng đều được bố trí một cách hợp lý và đặc biệt cần lưu ý đến hệ thống chống ồn, chống vang để tránh gây ra những sự xao nhãng, mất tập trung trong quá trình người đọc nghiên cứu tài liệu.

Có nên dành thời gian đến thư viện học hay không?

Tìm hiểu những tiêu chuẩn thiết kế thư viện cần có gì?

Câu trả lời chắc chắn là có, bởi hiện nay rất nhiều bạn trẻ có thời gian rảnh sẽ đến thư viện để ngồi làm bài tập hay đọc thêm những cuốn sách thú vị khác. Việc đến thư viện học vừa giúp tăng khả năng tập trung do môi trường ấy cực kỳ yên tĩnh. Bên cạnh đó, khi đến nơi đây bạn cũng có thể thoải mái tìm những cuốn sách mình đang mong muốn đọc nhưng lại khó có thể tìm thấy trên mạng hay bất kỳ nơi khác. Nếu có thời gian rảnh hoặc là một người yêu thích đọc sách hãy chọn cho mình những khoảng thời gian phù hợp nhất để đến thư viện nhé!

Tìm hiểu những tiêu chuẩn thiết kế thư viện cần có gì?

Như vậy, bài viết hôm nay đã giới thiệu cho các bạn về những tiêu chuẩn thiết kế thư viện công cộng. Để có thể tạo nên được một thư viện hoàn chỉnh để đón người đọc đến với cánh cửa tri thức cần rất nhiều những yếu tố khác nhau như mặt bằng, các khối, các khu vực thiết kế như thế nào, hoạt động như thế nào là tốt nhất? Hy vọng qua bài viết, các bạn đã có thêm kiến thức liên quan đến tiêu chuẩn thiết kế thư viện công cộng nói riêng và ngành thiết kế nói chung nhé!