Tìm hiểu về trọng lượng thép xây dựng hiện nay

Facebook
Pinterest

Sắt thép là một trong những vật liệu không thể thiếu tại bất cứ các công trình xây dựng nào hiện nay. Từ nhà ở, khu đô thị, chung cư cho đến khu vui chơi giải trí… Đây là vật liệu đảm bảo cho sự chắc chắn bền bỉ khi kết hợp giữa sắt thép và bê tông tạo nên bê tông cốt thép cho những công trình xây dựng. Hiện nay trên thị trường đa dạng nhiều loại thép và trọng lượng khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của trọng lượng thép xây dựng cũng như một số loại thép phổ biến trên thị trường để các bạn nắm qua.

Vai trò trọng lượng thép xây dựng 

Trọng lượng thép xây dựng đóng một vai trò hết sức quan trọng là căn cứ từ đó giúp chúng ta dự tính được số lượng thép cần thiết cho một dự án một cách chuẩn xác nhất. 

Ý nghĩa của trọng lượng thép xây dựng

Thông qua trọng lượng thép xây dựng bạn sẽ dự đoán được khối lượng thép cần dùng qua đó đảm bảo khối lượng thép mà bạn mua về không bị thiếu hay dư thừa.

Ngoài ra bạn còn có thể ước tính được khối lượng sắt thép cùng với khối lượng bê tông một cách dễ dàng. Qua đó tính được kết cấu lực của dự án, trọng lượng cũng như các chỉ số an toàn của dự án.

trọng lượng thép xây dựng

Bên cạnh đó khi bạn biết được trọng lượng của thép xây dựng, bạn có thể đánh giá được chất lượng của thép mà nhà sản xuất thép cung cấp. Từ đó bạn dễ dàng giám sát và nghiệm thu khối lượng đơn hàng một cách nhanh chóng.

Xem thêm:  Biện pháp thi công tầng hầm bằng cừ larsen như thế nào?

Tầm quan trọng khi bạn nắm được khối lượng thép xây dựng giúp chủ động trong khâu dự toán chi phí cho khối lượng thép cần sử dụng trong dự án. Qua đó giúp bạn thuận tiện trong kế hoạch lên ngân sách, quản lý chi phí…  để đạt hiệu quả cao trong việc thực hiện thi công xây dựng dự án.

Trọng lượng các loại thép xây dựng

Trên thị trường hiện nay thép xây dựng có rất nhiều loại khác nhau. Và đượng nhiên, mỗi loại thép xây dựng sẽ có trọng lượng riêng khác nhau. Trong đó có thể kể đến một số loại thép xây dựng phổ biến như: 

Thép cuộn: Được cung cấp dưới dạng dây cuộn tròn có bề mặt trơn nhẵn hoặc có gân. Thông thường thép cuộn sẽ có đường kính trong khoảng từ 6 mm đến 12 mm và trọng lượng từ 1000kg đến 2000kg/cuộn. Thép cuộn thường được sử dụng nhiều trong công trình nhà ở, cầu đường, hầm…

trọng lượng thép xây dựng

Yêu cầu kỹ thuật của thép cuộn phải đảm bảo về độ dãn dài, giới hạn chảy và độ bền tức thời. Để kiểm tra thép cuộn có đạt chuẩn hay không thường được các kỹ sư xác định bằng phương pháp thử kéo, thử uốn ở trạng thái nguội.

Thép vằn hay thép tròn gân: Đây là một trong số các loại thép phổ biến được dùng trong cốt thép bê tông sử dụng trong xây dựng nhà cao tầng, cầu đường, thủy điện,… Đường kính trong khoảng từ 10 mm đến 55 mm, chiều dài 11,7m/thanh hoặc tùy theo kích cỡ khác nhau theo yêu cầu của từng khách hàng.

Xem thêm:  Những thông tin cơ bản về tổ hợp tải trọng nhà cao tầng

Thép tròn trơn: Có chiều dài thường là 12m/cây. Bề ngoài thanh thép trơn, nhẵn

Thép ống: Với cấu tạo rỗng bên trong, thành ống mỏng, độ cứng cao và trọng lượng nhẹ nên được dùng trong các công trình xây dựng công nghiệp như làm đèn chiếu sáng đô thị, hệ thống cọc siêu âm trong kết cấu nền móng, trụ viễn thông… 

trọng lượng thép xây dựng

Thép hộp: Được sử dụng phần lớn trong việc làm cánh cổng, cửa, chân bàn, ghế…với 2 hình dạng chinh là thép hộp vuông và thép hộp chữ nhật

Thép hình: Được chia thành nhiều loại khác nhau trên thị trường hiện nay như thép hình chữ: I, H, V, U, T, C. Được sử dụng nhiều trong xây dựng nhà thép tiền chế, làm khung nhà xưởng, thùng xe, đóng tàu, cơ khí…

Tiêu chuẩn trọng lượng thép xây dựng

Thép có đạt chuẩn chất lượng hay không là một trong những yếu tố lựa chọn của bạn. Hiện nay tiêu chuẩn thép xây dựng phổ biến được Việt Nam áp dụng là:

– Theo tiêu chuẩn của Nhật Bản: JIS G3505 – 1996, JIS G3112 – 1987.

– Theo tiêu chuẩn của Việt Nam: TCVN 1651 – 1985, TCVN 1651 – 2008.

– Theo tiêu chuẩn của Hoa Kỳ: ASTM A615/A615M – 08.

– Theo tiêu chuẩn của Anh: BS 4449:1997.

Ngoài ra tiêu chuẩn thép xây dựng còn phụ thuộc khá nhiều những thông số khác về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, về cơ bản bạn cần chú ý những loại thép đạt được 1 trong 4 tiêu chuẩn này cũng một phần đảm bảo tốt nhất về chất lượng cho công trình dự án của mình.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp các bạn hiểu hơn về trọng lượng thép xây dựng cũng như có sự tính toán cụ thể khi quyết định chọn mua thép thực hiện dự án của mình.